• Hot Line : 089-536-7171

  • Email : rploy09@gmail.com

TIPS

ทำอย่างไรบ้านจึงจะปลอดปลวก

ปลวกเป็นสัตว์สังคมชอบอยู่รวมกันเป็นรัง ปลวกมีทั้งประโยชน์และโทษ โดยที่วัฏจักรชีวิตของปลวกอีกแง่มุมหนึ่ง ที่สัมพันธ์พึ่งพากับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “เห็ดโคน” เพราะหากจะปลูกเห็ดโคนต้องมีดินจากรังปลวกหรือจาวปลวกมาทำพวกเราจะพูดสรุปกันว่า “ถ้าจะเพาะเห็ดโคน ก็ต้องเลี้ยงปลวกด้วย” ซึ่งเห็ดโคนถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีราคาสูง และมีประโยชน์อย่างสูงเช่นกันแต่ในทางตรงข้ามโดยเฉพาะในสังคมเมือง ปลวกเป็นสัตว์ที่ทำลายความเสียหายให้กับมนุษย์ได้มากโดยเฉพาะที่อยู่อาศัย บ้านเรือน ตลอดจน โดยวงจรของปลวกมีจุดเริ่มมาจากแมงเม่า ดังนั้นเมือ่ใดทีท่านเห็นแมงเม่ามาเล่นไฟหน้าบ้านท่าน ต้องรีบดับไฟในบ้านและเปิดไฟหน้าบ้านล่อไว้เพื่อไม่ให้แมงเม่าหลุดเข้ามาในบ้านและเพื่อไม่ได้บ้านเกิดปลวกจึงมีวิธีแนะนำดังนี้คือ

 

ตัดแหล่งอาหาร

หากบ้านคุณมีส่วนประกอบของไม้ควรป้องกันปลวก โดยใช้น้ำยารักษาเนื้อไม้ เพื่อป้องกันโครงสร้างบ้านและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ฝ้า หรือวงกบไม้ ต่างๆ ด้วยการอาบ ทา เคลือบน้ำยารักษาเนื้อไม้ หากปลวกเข้ามาในบ้านแล้วก็จะไม่สามารถที่จะเจาะกินเนื้อไม้สร้างความเสียหายได้ แต่สามารถป้องกันได้เพียงระยะเวลาหลายคนเข้าใจว่า ปลวกชอบกินไม้ นั่นก็ยังไม่ถูกต้องซะทีเดียวเพราะแท้จริงนั้นแล้ว ปลวกชอบ “เซลลูโลส” (Cellulose) ที่มีในเนื้อไม้และ สิ่งของอะไรก็ตามที่มีเซลลูโลสเป็น เช่น หนังสือ ผ้า กระดาษ พรม หนังสัตว์ วอลเปเปอร์ ฯลฯ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงต้องดูแลจัดการสิ่งของพวกนี้อย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยทิ้งให้รกรุงรัง โดยเฉพาะห้องเก็บ

 

ตัดทางเดิน

คุณอาจสร้างแนวป้องกันทางกายภาพเพื่อ ไม่ให้ปลวกเข้าสู่บ้าน เช่น ปลวกเป็นแมลงที่ชอบสภาพพื้นที่มีความชื้น ให้เราสร้างเงื่อนไขสภาพพื้นที่ที่ปลวกไม่สามารถผ่านได้ด้วยการ ใช้วัสดุอะไรก็ได้ที่ไม่อมน้ำหรือความชื้น เป็นต้นว่าการทำแนวป้องกันปลวก รอบเสาหรือบริเวณคานหรือจุดที่บ้านต้องสัมผัสกับดิน ด้วยการเทกรวดหรือก้อนหิน กว้างและลึก

 

ใช้โครงสร้างและวัสดุทนปลวก

อาทิ โครงสร้างส่วนโครงหลังคาไม้เปลี่ยนเป็นเหล็กตัวซี หน้าต่างเป็นโครงอลูมิเนียมแทนไม้ วัสดุทนปลวกเช่น สักกะสี พลาสติก อลูมิเนียมเหล็ก คอนกรีต แต่หากเป็นพวกไม้ต้องเลือกไม้ทนปลวก เช่น แก่นแข็ง หนักเหม็นๆ หรือมีฤทธิ์เป็นสมุนไพร เช่น ไม้สัก มะค่า จำปา สำหรับไม้ที่ปลวกชอบ คือ ไม้อัด ไม้อัดชานอ้อย

 

การทำดินให้เป็นพิษเป็นพิษก่อนและหลังเข้าอยู่อาศัย

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมจะทำกันอยู่สองช่วงหรือสองขั้นตอนคือ ก่อนการสร้างบ้าน และการทำเมื่อเจ้าของบ้านเข้าอยู่แล้ว โดยการอัดน้ำยาเข้าเส้นท่อ หรืออัดลงดินเพื่อทำให้ดินเป็นพิษไม่เกื้อกูลให้ปลวกมาสร้างรังได้

 

หมั่นสำรวจตรวจตราบ้านอยู่อย่างสม่ำเสมอ

เนื่องจากภาวะโลกร้อนจึงทำให้แมงเม่าแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นวัสดุอะไรที่เหลือใช้ โดยเฉพาะเศษกระดาษ ไม้เก่าที่ผุพัง หากไม่ใช้ควรนำไปทิ้งหรือประสงค์จะเก็บไว้ ต้องเก็บไว้ในกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิดและวางให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 5-10 ซม.

OUR PROJECTS

OUR JOBS

HOUSE

หมู่บ้าน, บ้านส่วนตัว, ทาวน์โฮม

COMPANY

บริษัท, ห้างร้าน, สำนักงาน

BUILDING

บริษัทขนาดใหญ่, ธนาคาร, อาคารที่พัก

Industrial Estate

นิคมอุตสาหกรรม, โรงงาน, คลังสินค้า